0903022050

Home / Thị Trường BĐS / Mua căn hộ chung cư sẽ mất trắng sau 50 năm?

Mua căn hộ chung cư sẽ mất trắng sau 50 năm?

Mua căn hộ mà mất trắng sau 50 năm?

Trong thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng việc mua căn hộ chung cư mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng, thậm chí còn cho rằng người mua nhà có sổ đổ vẫn trắng tay sau 50 năm đang gây hoang mang, khiến không ít người dân bỏ tiền tỷ lo lắng, có nhiều khách hàng đã hỏi Philuan về vấn đề này. Tuy nhiên dựa trên luật nhà ở năm 2014 có thể  khẳng định:

“Việc người mua nhà mất trắng sau 50 năm là điều hoàn toàn không thể”

du-an-can-ho-chung-cu

Luận điểm trái chiều cho rằng:

“Căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng trung bình là 50 năm sau đó phá dỡ và trả lại đất cho chủ đầu tư dự án?”

Để đi sâu phân tích vấn đề này trước tiên chúng ta cần nắm một số điều trong luật nhà ở năm 2014

Thứ nhất việc phá dỡ trả lại đất cho chủ đầu tư

Tại khoản 4 điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì KHÔNG cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở”

Như vậy sau khi mua nhà người mua có toàn quyền sở hữu, và việc phá dỡ/trả lại đất cho chủ đầu tư dựa trên luật nhà ở là KHÔNG có như tin đồn.

Thứ hai về thời hạn sử dụng chung cư

Tại điều 99  quy định rõ về thời hạn sử dụng chung cư:

thoi-han-su-dung-chung-cu

Vậy theo luật nhà ở 2014 thì:

  1. Thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào chất lượng công trình và  kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở chứ không phải 50. Chúng ta có thể thấy một số dự án căn hộ cao cấp có thời gian sử dụng lên tới 100 năm và hơn thế nữa điển hình là Kenton Node
  2. Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc hư hỏng thì:
  • Nếu khu chung cư còn phù hợp quy hoạch: thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới và khi có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới, việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.
  • Nếu khu chung cư không còn phù hợp quy hoạch: Thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền, đồng nghĩa với việc người dân vẫn được bồi thường như khi giải phóng mặt bằng đất thổ cư.

Như vậy với việc được nhà nước bảo hộ quyền trong luật nhà ở năm 2014 thì thông tin người dân sở hữu căn hộ chung cư cũng sẽ có quyền sỡ hữu như sở hữu đất ở, được phép tái xây dựng, hoặc bồi thường khi có quy hoạch. Hoàn toàn không có chuyện sẽ mất trắng sau 50 năm. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp khách hàng có cách nhìn khách quan và có quyết định chính xác khi lựa chọn nhà ở cho gia đình mình.

Mọi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc vui lòng bình luận bên dưới!        

Xem tiếp bài viết mới nhất: 

Cơ Hội Đầu Tư Căn Hộ Kenton Node Nam Sài Gòn

 

Để Lại Bình Luận